Khách du lịch Hà Giang, du lịch Lào Cai, du lịch Yên Bái,… đều sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những bộ trang phục độc đáo của người Dao Đỏ. Một bộ trang phục hoàn chỉnh của họ sẽ bao gồm áo, mũ, quần, thắt lưng và xà cạp quấn chân.

Đất nước Việt Nam hình chữ S vốn có đến 54 dân tộc anh em cùng sinh sống và mỗi dân tộc đều có một trang phục truyền thống riêng, rất đẹp và rất độc đáo. Mỗi bộ trang phục đều sẽ mang những nét đẹp và ý nghĩa khác nhau, in đậm dấu ấn truyền thống văn hóa và phong tục của dân tộc đó và nó chính là hơi thở, là linh hồn của một dân tộc. Trang phục truyền thống sở hữu các họa tiết dân tộc đã góp phần vào việc tạo nên dấu ấn riêng của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá về nét đặc trưng trong những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc trong bài viết dưới đây nhé!


Tìm hiểu về những họa tiết độc đáo trên trang phục của người dân tộc


Khám phá những họa tiết độc đáo trên trang phục của các dân tộc

Trang phục truyền thống của dân tộc H’Mông

Dân tộc H’Mông vốn có trang phục truyền thống hết sức cầu kỳ và sặc sỡ, thường được làm bằng vải lanh với nhiều màu sắc nổi bật cùng những hoa văn đa dạng. Một bộ trang phục hoàn chỉnh của người H’Mông thường sẽ bao gồm áo xẻ cổ, váy xòe xếp ly, xà cạp và cả mũ đội đầu. Nữ phục H’Mông trông rất đẹp và nổi bật, họ thường đính kèm vào các đồng xu, chuỗi hạt trên trang phục để làm tăng tính thẩm mỹ cũng như thể hiện được ý chí tâm linh truyền thống.

Nếu có dịp du lịch Cao Bằng  Hà Giang hay một số tỉnh miền núi phía Bắc khác – nơi có dân tộc H’Mông sinh sống, du khách sẽ có thể được tận mắt chiêm ngưỡng những bộ trang phục của họ. Trang phục người Mông Hoa và Mông Trắng thì hoa văn sẽ chủ yếu tập trung trên lưng áo, đó là những họa tiết thổ cẩm hình chữ nhật, hình thoi,… Còn với trang phục của phụ nữ Mông Đen, Mông Đỏ thì họa tiết sẽ tập trung ở vùng tay áo và trước ngực. Váy của họ sẽ là váy xòe xếp ly, thường là màu trắng, đai thắt lưng dài và mang những màu nổi bật như xanh, hồng,… Đi kèm với váy sẽ là xà cạp được thiết kế tỉ mỉ cùng với các đồng xu bạc trang trí.

Trang phục truyền thống của dân tộc Mường

Nữ phục của dân tộc Mường được thiết kế khá đơn giản nhưng cũng không kém phần độc đáo. Áo pắn là một loại áo cánh khá ngắn, xẻ ngực, ở nhóm Mường Thanh Hóa thì áo này sẽ được thiết kế chui đầu. Váy dài thường có màu đen hay màu nâu nhạt, có cạp cao và ôm lấy thân trên. Đầu váy và cạp váy đều sẽ được dệt thổ cẩm cầu kì.

Phụ nữ Mường thường đội thêm khăn trắng hoặc xanh, thắt lưng màu xanh lá. Trang phục Mường thường không cầu kì nhưng lại vô cùng thanh thoát nhờ vào các họa tiết dân tộc đặc trưng. Họ có quan niệm riêng về thẩm mỹ và cái đẹp nó được thể hiện rõ nét ngay trên những bộ trang phục truyền thống của họ.

Trang phục truyền thống của dân tộc Thái

Nếu như bạn đã có cơ hội ghé thăm những bản làng của người Thái thì chắc hẳn đã rất quen thuộc với hình ảnh những người con gái dân tộc yểu điệu, thướt tha trong tà váy suông đen tuyền cùng với chiếc áo cóm trắng tinh, nổi bật là một hàng khuy bạc ở chính giữa. Đây có thể xem là một mẫu trang phục thường ngày phổ biến nhất trong cộng đồng người Thái Trắng và Thái Đen. Thực tế người Thái ở mỗi khu vực như Thanh Hoá, Điện Biên, Nghệ An… đều sở hữu những kiểu trang phục riêng biệt cho họ nhưng đa phần những bộ trang phục này đều có những họa tiết dân tộc truyền thống.


Hình ảnh người con gái Thái yểu điệu trong bộ trang phục truyền thống


Trang phục truyền thống của dân tộc Dao Đỏ

Phụ nữ Dao Đỏ vốn nổi tiếng là rất coi trọng ăn mặc, bởi vậy trang phục của họ đều được may tỉ mỉ từng đường kim mũi chỉ, từ khâu dệt cho tới nhuộm vải rồi thêu hoa văn đều được thực hiện rất cầu kỳ và công phu. Khách du lịch Hà Giangdu lịch Lào Caidu lịch Yên Bái,… đều sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những bộ trang phục độc đáo của người Dao Đỏ. Một bộ trang phục hoàn chỉnh của họ sẽ bao gồm áo, mũ, quần, thắt lưng và xà cạp quấn chân.

Áo của người Dao Đỏ họ là loại áo dài, cổ tay và viền áo đều là các hoa văn thổ cẩm màu đỏ được thêu rất kỳ công trên nền vải đen chàm, quần màu đen tuyền và phía dưới có thêu hoa văn. Muốn biết một người phụ nữ có khéo tay hay không thì hãy dựa vào hoa văn trên chân quần của họ để suy đoán.

Trang phục truyền thống của dân tộc Chăm

Không quá sặc sỡ như những bộ nữ phục khác, song trang phục truyền thống của phụ nữ Chăm lại có một sức hút lạ thường. Không quá cầu kỳ, không lộng lẫy, phụ nữ Chăm vốn xem áo dài truyền thống là thứ trang phục thiêng liêng nhất và đẹp nhất. Bộ trang phục của người Chăm hoàn chỉnh sẽ bao gồm áo dài may kín, không xẻ tà, phần dưới sẽ được may vừa với bước chân của người phụ nữ sao cho bước đi vừa phải và trông thật duyên dáng. Váy đi kèm với áo thường là cùng màu áo chỉ khác nhau về độ đậm nhạt.

Điểm nhấn trên bộ trang phục của dân tộc Chăm chính là thắt lưng được buộc chéo qua ngực và vòng quanh eo, chúng được thiết kế cùng các họa tiết dân tộc vô cùng tỉ mỉ. Đi kèm theo còn có khăn đội đầu vừa tăng vẻ duyên dáng vừa có thể che nắng. Hình ảnh người phụ nữ chăm trong bộ trang phục truyền thống quả thật vô cùng hấp dẫn với bước đi uyển chuyển quả thật là một hình ảnh gây ấn tượng sâu sắc đối với những ai được chiêm ngưỡng.

Trang phục truyền thống của mỗi dân tộc vẫn luôn bao hàm những ý nghĩa đặc biệt và góp phần tạo được sự đa dạng trong văn hóa truyền thống của Việt Nam. 54 dân tộc anh em là 54 kiểu trang phục khác nhau, tất cả đều mang những nét rất riêng, rất đặc biệt và tất cả đều góp phần làm nên một bức tranh tươi đẹp mà bất cứ một khách du lịch Việt Nam nào cũng đều phải thán phục.